1
Bạn cần hỗ trợ?

Xu hướng ngành học “hot” năm 2020

Cập nhật: 23/04/2019 - Khối Ngành Công Nghệ Kỹ Thuật
Người đăng: Admin - 255 lượt xem
Nhu cầu việc làm và giải quyết việc làm luôn là yêu cầu quan trọng và bức thiết của xã hội. Các bạn trẻ trong độ tuổi lao động phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó lớn nhất là vấn đề việc làm. Vào mỗi mùa tuyển sinh, câu hỏi lớn của học sinh và phụ huynh là lựa chọn ngành nghề nào phù hợp với bản thân và tìm được việc làm trong tương lai. Dưới đây là một số nhận định về xu hướng việc làm của một số ngành học “hot” năm 2020.

Ngành công nghệ thông tin

Hiện tại và trong tương lai, ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) ở Việt Nam vẫn chưa hết “hot” vì nhân lực ngành này vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế. Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông, chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Ngành này chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực. Đến năm 2020, Việt Nam vẫn sẽ thiếu khoảng 300.000 nhân lực về CNTT. Trong khi đó, mỗi năm chỉ có 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành có liên quan. Do đó, CNTTđược dự báo là một trong những ngành nghề có khả năng phát triển vượt bậc trong tương lai. Chính lý do đó khiến ngành CNTT trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh.

Ngành marketing

Vai trò quan trọng của Marketing chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp là điều không thể phủ nhận.Có trong tay một đội ngũ marketing chuyên nghiệp và nhạy bén sẽ là vũ khí lợi hại của bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là trong bối cnarh toàn cầu hóa như hiện nay. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, đến năm 2020, ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất. Điều này cho thấy, đây vẫn sẽ là ngành học “hot” trong những năm tới.

Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Được đánh giá là ngành công nghiệp không khói, mang lại giá trị lớn cho Việt Nam trong những năm qua khi tăng trưởng du lịch luôn đạt con số ấn tượng. Thị trường du lịch khách sạn nhà hàng tại Việt Nam đang phát triển một cách mạnh mẽ và nóng hơn bao giờ hết với lượng khách nội địa và quốc tế ngày một tăng. Điều này lý giải vì sao ngành nàyluôn nằm trong top những ngành nghề hot nhất hiện nay. Nó sẽ giúp bạnlàm việc trong một môi trường đẳng cấp chuyên nghiệp, không gian sang trọng, văn minh, giao tiếp rộng và mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với mặt bằng việc làm chung của xã hội.

Ngành điện – cơ khí

Điện và cơ khí hiện hữu trong hầu hết các sản phẩm của đời sống xã hội khi những sản phẩm về điện hay những sản phẩm cơ khí xuất hiện khắp mọi nơi. Tuy nhiên, các công ty về cơ khi lại đang thiếu rất nhiều nhân lực khi theo dự báo nhu cầu việc làm bình quân hàng năm của ngành cơ khí đến năm 2020 là khoảng 8.100. Bên cạnh đó, người học có cơ hội được đi xuất khẩu lao động sang các nước phát triển. Các nhà tuyển dụng thường xuyên tạo dựng sợi dây liên kết giữa nhà trường và công ty, mỗi khóa tốt nghiệp đều có những chỉ tiêu kí kết hợp đồng lao động. Rõ ràng, cơ hội việc làm cũng như nguy cơ thất nghiệp thấp hơn nhiều so với những ngành nghề khác. Và bạn có thể rút ngắn thời gian học tập khi theo học hệ trung cấp hoặc cao đẳng mà vẫn tìm được việc làm.

Ngành chăm sóc sức khỏe

Theo dự báo, nhu cầu nhân lực ngành chăm sóc sức khỏe vẫn sẽ tăng đều đặn trong những năm tới. Ngoài bác sỹ đa khoa, các nhà khoa học trong lĩnh vực y khoa, điều dưỡng viên, dược sỹ, y sỹ đa khoa cũng là những nghề cần nhiều nhân lực khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân và y tế cộng đồng tăng cao. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này, sau khi theo học bạn sẽ có thể dễ dàng tìm việc làm tại các bệnh viện công, phòng khám tư, trung tâm chăm sóc sức khỏe…

Ngành quản trị kinh doanh

Hội nhập kinh tế đã khiến cho số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam “bùng nổ”, chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp. Các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển. Hiển nhiên, cơ hội về việc làm trong ngành quản trị kinh doanh sẽ rất lớn nhưng yêu cầu về chât lượng cũng ngày một tăng cao. Nếu bạn thích sự năng động, hãy lựa chọn quản trị kinh doanh. Trong quá trình học tập, ngoài việc tập trung vào phát triển các kỹ năng chuyên môn, bạn cũng phải nâng cao các kỹ năng mềm để đáp ứng yêu cầu của thực tế kinh doanh “khốc liệt” hiện nay. 
 
Bên cạnh đó, nhu cầu nhân lực các ngành về xây dựng, giáo dục, công nghệ thực phẩm, công tác xã hội cũng có xu hướng tăng trong tương lai gần.
Trên đây là dự báo một số ngành học “hot” năm 2020, các bạn học sinh có thể tham khảo để đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn.
Tại trường CĐ Công nghệ & Thương mại Hà Nội – Cơ sở Nguyễn Trãi, chúng tôi đào tạo 4 nhóm ngành: Chăm sóc sức khỏe; Du lịch khách sạn; Công nghệ kỹ thuật; Kinh tế xã hội. Đây là những nhóm ngành nghề phù hợp với nhu cầu của thị trường nhận lực. Với chương trình đào tạo hiện đại, gắn liền với thực tế, tăng thời gian thực hành, chú trọng đầu ra, cơ hội để các bạn sinh viên ra trường có việc làm rất lớn.
Bạn quan tâm có thể tìm hiểu thông tin tại Phòng tuyển sinh của trường để được tư vấn giải đáp.
Email: Phongtuyensinhkm10@gmail.com
Hotline:  096.863.1631
 
 
Thông báo

Call: 02871060222
G

0961652652