1
Bạn cần hỗ trợ?

Học cao đẳng bao nhiêu tín chỉ

Cập nhật: 23/04/2019 - Cẩm Nang Tuyển Sinh
Người đăng: Admin - 255 lượt xem
Để bắt kịp với xu hướng mới, trong những năm gần đây, trường CĐ Công nghệ & Thương mại Hà Nội – Cơ sở Nguyễn Trãi đã chuyển từ hình thức đào tạo niên chế sang đào tạo theo tín chỉ. Đây là hình thức đào tạo được đánh giá tạo nhiều thuận lợi cho người học. Vậy, theo học hệ cao đẳng tại trường người học sẽ phải học tất cả bao nhiêu tín chỉ?
 
Trước hết, các bạn tân sinh viên cần biết “Tín chỉ” là đơn vị căn bản để đo khối lượng kiến thức và đánh giá kết quả học tập của sinh viên.
Một tín chỉ được quy định bằng 15 tiết học lý thuyết; 30 – 45 tiết thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận; 45 – 90 giờ thực tập tại cơ sở; 45 – 60 giờ làm tiểu luận, bài tập lớn hoặc đồ án, khoá luận tốt nghiệp. 
Đối với những học phần lý thuyết hoặc thực hành, thí nghiệm, để tiếp thu được một tín chỉ sinh viên phải dành ít nhất 30 giờ chuẩn bị cá nhân. 
Cùng với Tín chỉ, sinh viên còn tiếp xúc với khái niệm Học phần. Học phần là khối lượng kiến thức tương đối trọn vẹn, thuận tiện cho sinh viên tích luỹ trong quá trình học tập. Phần lớn học phần có khối lượng từ 2 đến 4 tín chỉ, nội dung được bố trí giảng dạy trọn vẹn và phân bố đều trong một học kỳ. Kiến thức trong mỗi học phần phải gắn với một mức trình độ theo năm học thiết kế và được kết cấu riêng như một phần của môn học hoặc được kết cấu dưới dạng tổ hợp từ nhiều môn học. Từng học phần phải được ký hiệu bằng một mã số riêng do trường quy định. 
 
Hiệu trưởng các trường quy định cụ thể số tiết, số giờ đối với từng học phần cho phù hợp với đặc điểm của trường. Đối với những chương trình, khối lượng của từng học phần đã được tính theo đơn vị học trình, thì 1,5 đơn vị học trình được quy đổi thành 1 tín chỉ. Một tiết học được tính bằng 50 phút.
Theo ban hành chuẩn của Bộ GD&ĐT, khối lượng tối thiểu mà học sinh được đăng kí trong 1 kì học như sau:
Đăng ký 14 tín chỉ cho mỗi học kỳ, trừ học kỳ cuối khóa học, đối với những sinh viên được xếp hạng học lực bình thường.
Đăng ký 10 tín chỉ cho mỗi học kỳ, trừ học kỳ cuối khóa học, đối với những sinh viên đang trong thời gian bị xếp hạng học lực yếu.
Không quy định khối lượng học tập tối thiểu đối với sinh viên ở học kỳ phụ.
 
Trong khi đó, theo Thông tư số 12/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐTBXH, đối với cao đẳng nghề, khối lượng kiến thức tối thiểu là 60 tín chỉ và có thời gian học tập từ 2 đến 3 năm học tuỳ theo từng ngành, nghề đào tạo.Khối lượng kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành tùy theo từng ngành, nghề đào tạo phải đảm bảo tỷ lệ: lý thuyết chiếm từ 30% - 50%; thực hành từ 50% - 70%. Đây là quy định tối thiểu, còn tùy vào từng ngành học, các trường tự quyết khối lượng học để đảm bảo chất lượng đầu ra. Khung chương trình hoàn toàn do các trường tự quyết định.
 
So với học niên chế, học theo học chế tín chỉ có độ mềm dẻo và linh hoạt hơn về môn học, thời gian học; lấy người học làm trung tâm trong quá trình dạy và học, chú trọng hơn đến việc tự học, tự nghiên cứu của sinh viên. Sinh viên có thể chọn môn học phù hợp với bản thân, và đặc biệt có thể rút ngắn thời gian học để được cấp bằng khi đã tích lũy được đầy đủ số lượng tín chỉ do trường đại học quy định; do vậy họ có thể hoàn thành những điều kiện để được cấp bằng tùy theo khả năng và nguồn lực (thời lực, tài lực, sức khỏe, v.v…) của mình.
 
Với những ưu điểm đó, việc chuyển sang đào tạo theo tín chỉ đã giúp trường CĐ Công nghệ & Thương mại Hà Nội – Cơ sở Nguyễn Trãi tạo điều kiện cho sinh viên chủ động trong việc học tập, rút ngắn thời gian giảng dạy, tăng thời gian thực hành. Từ đó, nâng cao tay nghề cho sinh viên, nâng cao khả năng có việc làm sau tốt nghiệp.
Nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc cần giải đáp về tuyển sinh và đào tạo ở trường Công nghệ & Thương mại Hà Nội – Cơ sở Nguyễn Trãi, bạn có thể liên hệ:
Hotline: 0961 652 652 - 0968 631 631 
Hoặc đăng ký tư vấn trực tuyến website của nhà trường.
 
 
Thông báo

Call: 02871060222
G

0961652652